ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว
STREET FOOD JAPAN
สุดยอด Street food ของประเทศญี่ปุ่น 10 ชนิด ที่ไปแล้วต้องโดน !


Yatai  ( ยา-ไต ) หรือ ภาษาไทยเราเรียกว่า ร้านข้างถนน อเมริกันชนเรียกว่า Streetfoodร้านอาหารประเภทนี้ มีมากมายในญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามงาน Festival หรือ งานต่างๆ ที่คนขายจะมารวมพลขายเจ้านี่กันอย่างมากมายหลายชนิด เพราะ event ใประเทศญี่ปุ่นนั้นมีถึง 200,000 งานต่อปีเลยนะจะบอกให้ !ลองมาดูกันครับ ว่า ไอ 10 อย่างเนี่ย มีอะไรบ้าง อันไหนเคยลอง ไม่เคยลอง….


   1. Yaki Imo นี่คือมันฝรั่งสหวานๆ หรือบ้านเราคือมันเผาดีดีนี่เอง และใช้ไฟจากไม้เป็นหลักในการทำ โดยถ้าสังเกตุที่รูปดีดี จะเห็นว่าไม้เยอะมาก เพราะจะได้กลิ่นหอมของไม้มาเป้นส่วนผสมด้วย โดยส่วนมากจะเป็นรถแบบนี้แหละครับ หาได้ทั่วไปในญี่ปุ่น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Yaki Imo

2. Crepes หรือเครปนั่นเอง ร้านแบบนี้มีมากมายกว่า 10,000 ร้านในประเทศญี่ปุ่น ลักษณะก็ไม่แตกต่างจากที่เราเห็นกันมากนัก เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนสาวๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ crepes Yatai

3. Okonomiyakiหลายๆที่ใช้ภาษาอังกฤษว่า Japanese pancake แต่บ้านเราเรียกว่า ” พิซซ่า ญี่ปุ่น ”  หากถามผม ผมว่าพิซซ่า ญี่ปุ่นดูเหมาะสุดแล้ว ร้านประเภนี้ ถ้าเป็นอารมณ์ local แบบนี้จะพบเห็นในชานเมือง หรือ ตจว หรือตามเทศกาลครับ เพราะส่วนมากในเมืองใหญ่ๆ จะเป็นร้านแบบจริงจัง นั่งกินหล่อๆ สวยๆ เกือบหมดแล้ว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Okonomiyaki

4. Dango หรือ ดังโงะเห็นเสียบไม้แบบนั้น อย่าทะลึ่งคิดว่าเป็นลูกชิ้นเชียว มันคือแป้งที่เอาไปเสียบไม้ แล้วราดด้วยซอสญี่ปุ่นดีดีนี่เองครับ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

5. Senbei  ขนมเซนเบ้ หรือ ข้าวพองกรอบในภาษาไทย ที่มีหลากหลายรสชาติทั้งหวานและเค็ม ที่ส่วนมากเราจะเห็นเป็นห่อ เป็น package แต่พอมาในรูปแบบ street food นั้นมันจะต่างไป เพราะคุณจะได้ทานของใหม่และสดกว่าที่เมืองนารานั้นมีขายเยอะมาก รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

6. Takoyaki ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักเจ้านี่ แป้งรสดีสอดไส้ปลาหมึกราดด้วยมายองเนส โดยวิธีการทำนั้นจะคล้ายกับขนมครกบ้านเรานิดหน่อย  อร่อยเว่อออร์

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

7. Kare pan อันนี้ทีเด็ด น่าลองมาก สำหรับคนชอบกินแกงกะหรี่สไตล์พี่ยุ่น  เพราะมันคือขนมปังสอดไส้แกงกะหรี่ โดยเป็นขนมปังเกร็ดๆ แล้วสอดไส้ด้วยน้ำแกงกะหรี่กับเครื่องของมันอย่างเช่นแครอทกับมันฝรั่ง น่าโดนมากครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Kare pan

8. Oden หลายๆคนน่าจะเคยเห้นและเคยได้ยิน หากนึกภาพไม่ออก ลองจินตนาการณ์ ถึงพวก เนื้อสัตว์ ปลา ผัก ที่มันเสียบไม้บ้าง ไม่เมียบบ้าง อยู่ในโลหะรูปทรงสี่เหลี่ยมบรรรจุน้ำลวก และมีช่องแบกแยกสัญชาติ หรือบางที่ก็ช่องเดียวรวมญาติก็มี แล้วคุณก็เลือกๆ มาใส่ถ้วยส่วนตัวของคุณเพื่อไปกินนั่นแหละครับที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ที่เมืองไทยมีขายเช่นกันครับ ผมเคยเห็นอยู่

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

9. Shioyaki อันนี้คือปลา mackerel เสียบไม้อบเกลือ มีรสเค็มดีๆ นี่เอง ลองสังเกตุการเอาปลาไปเสียบนะครับ มันดูพริ้วไหว เหมือนกำลังว่ายอยู่ ทำให้ดูดีกว่าการที่ เสียบแบบตรงๆ หรือปลาทำท่าสะพานโค้งเป็นไหนๆ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

10. Yakisoba  อันนี้ไม่ต้องบอกครับ คนไทยทุกคนน่ารู้จักเช่นกัน เจ้าบะหมี่นำไปผัดกับซอสสูตรเด็ดแล้วใส่หมูหรือไก่ปกผักแซมๆนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ดูแล้วลื่นฟันยิ่งนัก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ yakisoba street food

เป็นยังไงกันบ้างครับน่ากินกันใช่ไหมละครับ ^^ แอดมินทำเพจเองก็หิวเองเลยครับนี้เป็นบางส่วนเท่านั้น เอาไว้ครั้งหน้าแอดมินจะไปหาข้อมูลของอร่อยมาให้รับชมแล้วหิวไปตามๆกันนะครับ แอดมินขอตัวไปหาข้าวกินก่อนนะครับ อิอิ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆนี้จาก :ส่อง-เกาโลก