ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว
ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว / 12 อาหารญี่ปุ่นสุดแปลก ถ้าไปญี่ปุ่นไม่ควรพลาด
12 อาหารญี่ปุ่นสุดแปลก ถ้าไปญี่ปุ่นไม่ควรพลาด

12 อาหารญี่ปุ่นสุดแปลก ถ้าไปญี่ปุ่นไม่ควรพลาด


1. Shirauo no Odori Gui 
เป็นปลาตัวเล็กๆ ทานกันเป็นๆ จะคล้ายๆ กับเมนูกุ้งเต้น ในไทยเรานั้นเอง โดยเมนูนี้นิยมมากในฤดูใบไม้ผลิในฟุคุโอกะ  


2. Shiokara 
Shiokara หรือ ปลาร้าญี่ปุ่นถ้าจะว่าไปแล้ว ก็ไม่ได้เป็น อาหารแปลก อะไรมากนัก เพราะจะให้ถูกจริงๆ ต้องเรียกว่า ปลาหมึกร้า มากกว่า เพราะนำปลาหมึกมาหมักเกลือ ไม่ได้ใช้ปลาตัวเล็กตัวน้อย ที่หาได้จากท้องนา แล้วนำมาถนอมอาหารด้วยวิธีการหมัก เหมือนในประไทยของเราเท่าไรนัก เนื่องจากญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นจะติดทะเล ทำให้เขาหาปลาหมึกได้เยอะกว่า ประเทศไทยของเรา 


3. Kujira & Iruka 
Kujira & Iruka หรือ เนื้อวาฬกับเนื้อโลมาเมนูนี้ถือว่าเป็น อาหารแปลก เพราะหลายๆ ประเทศรับไม่ได้ และไม่ยอมรับกับเมนูนี้เลยจริงๆ เนื่องจาก ปลาวาฬกับโลมานั้นเป็นสัตว์น้ำที่น่ารัก และเป็นสัตว์ใหญ่ที่จะใกล้สูญพันธ์ แต่แล้วทำไมญี่ปุ่นจึง นิยมทานกัน ทั้งๆ ที่เนื้อวาฬนั้น ทั้งเหนียวและมัน เป็นเพราะ “ตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่สหรัฐเข้ามายึดญี่ปุ่น ญี่ปุ่นสนับสนุนให้ประชาชนกินเนื้อวาฬ เพราะมันมีมากและราคาถูก แต่เหตุผลจริงๆ ที่ญี่ปุ่นยังดำเนินประเพณีกินเนื้อวาฬมาถึงปัจจุบันนี้ก็เพราะว่า ปลาทูน่าหรือปลามากุโระที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยมมากน่ะสิ ญี่ปุ่นกลัวว่า ถ้ายอมรับกฎห้ามล่าวาฬ อีกหน่อยก็จะพลอยโดนกดดันไม่ให้ล่ามากุโระไปด้วย” 

 

4. Shirako 
Shirakoหรือ ถุง, ท่อเก็บน้ำอสุจิของปลา โดยปลาที่นิยมเอามาทำอาหารก็จะเป็นปลาคอด ปลาปักเป้าและปลาแองเกลอร์ ที่ให้รสสัมผัสถึงความสดและนุ่มละมุน คำว่าชิราโกะแปลตรงตัวว่า white children หรือเด็กผู้บริสุทธิ์นั่นเอง เป็นเมนูที่จะได้กินกันในหน้าหนาว
 

5. Hachinoko 
Hachinako หรือตัวอ่อนของผึ้งเมนูนี้จะว่าเป็น อาหารแปลก ก็อาจจะแปลก แต่ในหลายประเทศก็มีการทานตัวอ่อนของผึ้ง หรือแม่แต่รังผึ้ง และน้ำผึ้งกันอยู่แล้ว (ว่าไปแล้วบ้านเราเหนือกว่าอีก เพราะบ้านเรามีเมนูไข่มดแดง ) โดยเมนูนี้เป็นอาหารที่นิยมในนากะโนะ (Nagano) หลังจากเก็บตัวอ่อนมาจากรังผึ้งแล้วก็นำปรุงอาหารกับซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล เป็นขนมขบเคี้ยวที่นิยมมากในสมัยก่อน ว่ากันว่าจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ ชอบรับประทานตัวต่อทอด เสิร์ฟกับข้าวต้มราดด้วยซอสถั่วเหลืองกับน้ำตาลเป็นอย่างมาก 


6. Fugu 
Fugu หรือ ปลาปักเป้าเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรง ถึงขนาดทำให้ผู้ที่ทานเข้าไปแล้วเสียชีวิตได้เลยทีเดียว และก็มีคนเสียชีวิตเพราะมันอยู่ตลอดก็ตาม แต่ก็ยังเป็นอาหารที่นิยมทานกันมากๆ ไม่ว่าจะเสิร์ฟมาในรูปแบบของซาชิมิ หรือซูชิ จึงทำให้ทางการญี่ปุ่นได้ออกมาแนะว่า “อย่าแล่เนื้อปลาปักเป้า ทานเอง ควรจะทานตามร้านที่มีความเชี่ยวชาญในการแล่เนื้อปลาปักเป้านี้เท่านั้น เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ทานเอง“ 

7. Natto 
คล้ายๆ ถั่วเน่าบ้านเราเป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานร่วมกับข้าวสวยเป็นอาหารมื้อเช้า นัตโตะสามารถทำได้จากการนำเอาถั่วเหลืองมาหมักกับแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Bactillus Subtilis Natto หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า นัตโตะ-คิน แต่ปัจจุบันนี้ ก็มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปในประเทศไทยเราแล้วค่ะ

8. Basashi 
เนื้อม้าเป็นเมนูเนื้อม้าดิบๆ เสิร์ฟมาบนน้ำแข็ง กินกับซอสถั่วเหลือง เคียงมากับใบชิโสะ และหัวไชเท้าญี่ปุ่น บางที่เรียกเมนูนี้ว่า ซากุระ เพราะมันมีสีแดงสดสวย แต่ก็ใช่ว่าจะ เป็นเพียง อาหารแปลก เพียงอย่างเดียว เพราะเขาก็มีมารูปของ ของหวาน อย่าง ไอศครีมรสเนื้อม้าของเขาก็มีซึ่งโดยปกติแล้ว เนื้อม้านี้เป็นเนื้อที่นิยมทานกันในไม่กี่ประเทศ ตอนแรกเริ่มทานกันที่ยุโรปและแอฟริกาใต้ แล้วค่อยๆ มาถึงเอเชีย 

   
9. Nago no Tsukudani 
Naga no tsukudanl หรือตั๊กแตนทอดอาจจะไม่เป็น อาหารแปลกอะไรเลยสำหรับประเทศไทยเรา เพราะบ้านเราก็ทานกันเป็นขนมกันอยู่แล้ว แถวมีขายกันอย่างเยอะแยะมากมาย ตามซอกตามซอย  
10. Zazamushi 
แมลงต่างๆ ทอดอันนี้ ก็ถือได้ว่าธรรมดาอีกเช่นกัน เพราะจะอยู่ในประเภทเดียวกันกับอันดับที่ 2 ไปแล้วในบ้านเรา แต่ในญี่ปุ่นนั้นจะหาเอาแถวแม่น้ำ และที่สำคัญเมนูนี้ได้นำเอาไปเสิร์ฟกันในร้านอาหารด้วย ไม่ใช่หาทานกันได้ง่ายๆ ตามข้างทางเหมือนบ้านเรา
 
11. Tamago-Kake-Gohan
ไข่ดิบปกติที่เราเคยกินที่ไทย ต่อให้ดิบแค่ไหน ก็ต้องเอาไปจุ่มน้ำร้อนก่อน เช่น หมูจุ่ม หรือ เมนูอาหารเช้าไข่ลวก ไข่ยางมะตูมต่างๆที่เราคิดว่ามันก็ดิบพอละ แต่ไข่ดิบของญี่ปุ่นที่ว่าคือ ตอกแล้วกินเลย  

12.  Fresh squid sashimi
ปลาหมึกสดซาชิมิหากินได้แค่ภูมิภาคคิวชูหรือบางส่วนของฮอกไกโดเท่านั้น เพราะปลาหมึกต้องสดมากๆ ต้องใกล้แหล่งจับปลา ต้องสดถึงขนาดที่ว่ามันยังขยับอยู่เลย
โดยที่ร้านจะให้เราเลือกตัวที่เราถูกใจได้เลย ช้อนขึ้นมาสดๆ กินสดๆแบบนั้นเลย