ครบเครื่องเรื่องท่องเที่ยว
9 สตรีทฟู้ดอินเดีย ที่เต็มไปด้วยรสจัดจ้านและความอร่อยแบบต้องห้ามพลาด!
9 สตรีทฟู้ดอินเดีย ที่เต็มไปด้วยรสจัดจ้านและความอร่อยแบบต้องห้ามพลาด!
อินเดียเป็นแหล่งรวมอาหารที่หลากหลายและเต็มไปด้วยรสชาติที่จัดจ้าน จากถนนทุกสายในเมืองใหญ่ถึงหมู่บ้านห่างไกล คุณจะพบกับ สตรีทฟู้ด ที่ไม่เพียงแค่แสนอร่อย แต่ยังสะท้อนถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ หากคุณเป็นคนที่รักการท่องเที่ยวและอาหารและ นี่คือ 5 สตรีทฟู้ดอินเดียที่คุณไม่ควรพลาด!
1. Pani
Puri (ปานีปูรี) – ลูกชิ้นกรอบไส้ทะลัก
เริ่มต้นที่ของทานเล่นยอดฮิตในอินเดีย
Pani Puri เป็นอาหารว่างที่นิยมกินกันตามข้างถนน
มีลักษณะเป็นแป้งกรอบกลม ๆ ที่บรรจุด้วยน้ำแกงเปรี้ยวหวาน (Pani)
และน้ำขิงที่เผ็ดร้อน
ลูกชิ้นกรอบนี้ถูกทานคู่กับมันฝรั่งบดและถั่วบด
ใส่ซอสหวานและเผ็ดให้เต็มรสชาติเมื่อกัดเข้าไป คุณจะได้สัมผัสรสชาติที่จัดจ้าน
สดชื่น และเผ็ดร้อนในคำเดียว!
2. Samosa (ซามูซา) – ขนมทอดไส้เผ็ด
ซามูซาเป็นหนึ่งในสตรีทฟู้ดที่พบเห็นได้ทั่วทั้งอินเดีย มันเป็นขนมทอดกรอบที่มักจะเต็มไปด้วยไส้ที่ทำจากมันฝรั่งเครื่องเทศ ถั่ว และบางครั้งก็มีเนื้อสัตว์หรือไก่ คุณสามารถหาซื้อซามูซาได้ในตลาดหรือร้านข้างทาง และมันก็เป็นของทานเล่นที่อร่อยและเข้ากับน้ำจิ้มหลากหลายรสชาติ เช่น ซอสมะขามหรือโยเกิร์ต
3. Chaat (ชาต) – ขนมขบเคี้ยวหลากหลายรสชาติ
Chaat คือคำที่ใช้เรียกสตรีทฟู้ดที่หลากหลายประเภท ซึ่งมักจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เผ็ด และเค็มผสมผสานกันอย่างลงตัว ชาตมีหลายแบบที่นิยมในแต่ละพื้นที่ เช่น Bhel Puri (ข้าวกรอบผสมซอส) หรือ Aloo Tikki Chaat (มันฝรั่งทอดกับซอสข้น) สิ่งที่ทำให้ชาตเป็นที่ชื่นชอบก็คือรสชาติที่หลากหลายและการเสิร์ฟที่สดใหม่ ทำให้มันเป็นขนมขบเคี้ยวที่เหมาะกับการทานระหว่างเดินเล่น
4. Vada Pav (วาดะ ปาว) – เบอร์เกอร์สไตล์อินเดีย
ถ้าคุณชอบ
เบอร์เกอร์, วาดะ ปาวคือสตรีทฟู้ดที่คุณไม่ควรพลาด!
เป็นขนมปังที่คล้ายกับเบอร์เกอร์อเมริกัน แต่แทนที่จะเป็นเนื้อวัวหรือไก่ จะเป็น
มันฝรั่งทอด ที่มีเครื่องเทศจัดจ้าน
ซึ่งถูกคลุกเคล้าด้วยซอสเผ็ดและเสิร์ฟในขนมปังแบบหอม ๆ การทานวาดะ
ปาวจะให้รสชาติที่กรอบนอกนุ่มใน เติมเต็มด้วยเครื่องเทศที่ให้รสจัดและเข้มข้น
5. Dosa (โดซา) – เครปแป้งบางยัดไส้
Dosa คือขนมแป้งแผ่นบาง ๆ ที่ทำจากข้าวและถั่วเขียว ปกติจะเสิร์ฟพร้อมกับ ซัมบาร์ (แกงขลุกขลิก) และ ชัทนีย์ (ซอสเค็มและเปรี้ยว) โดยที่โดซานั้นจะมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นโดซาแบบเรียบ หรือจะเป็นแบบ Masala Dosa ที่มีไส้มันฝรั่งเครื่องเทศด้านใน รสชาติจะเค็ม ๆ เผ็ด ๆ และมีความกรอบอร่อย โดยโดซานั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านอาหารและสตรีทฟู้ดในเมืองใหญ่ทั่วอินเดีย
6.Bhel Puri (เบล ปูรี) – ข้าวกรอบ
7.Kebabs (เคบับ) –
แป้งโรตี
Kebabs ของอินเดียมีหลายประเภท ตั้งแต่ไก่, เนื้อแกะ, หรือเนื้อวัวที่หมักด้วยเครื่องเทศและย่างจนสุกจนกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวหรือแป้งโรตี ถือเป็นหนึ่งในเมนูสตรีทฟู้ดที่นิยมมาก เป็นหนึ่งในเมนูสตรีทฟู้ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอินเดีย โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เช่น เดลี, มุมไบ และเมืองอื่นๆ ที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์และวัฒนธรรม อาหารประเภทนี้ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมของชาวเปอร์เซียและตุรกี แต่ในอินเดียได้ถูกปรับปรุงและปรุงรสให้เข้ากับเครื่องเทศและวัตถุดิบในท้องถิ่น
8. Aloo Tikki (อาลู ติกกี)
– มันฝรั่งบด
เป็นอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมของอินเดีย ที่ทำจากมันฝรั่งบดผสมเครื่องเทศต่างๆ แล้วปั้นเป็นก้อนและนำไปทอดจนกรอบนอกนุ่มใน อาหารชนิดนี้ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่พบได้ทั่วไปในตลาดหรือแหล่งชุมชนของอินเดีย และมีความนิยมสูงทั้งในอินเดียและในประเทศที่มีชาวอินเดียอาศัยอยู่มาก Aloo Tikki เป็นอาหารที่ทำจากมันฝรั่งบดผสมเครื่องเทศที่ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน มีรสชาติที่หลากหลายและเต็มไปด้วยเครื่องเทศที่มีเอกลักษณ์ เป็นหนึ่งในสตรีทฟู้ดที่ได้รับความนิยมสูงในอินเดียและมีความหลากหลายในการเสิร์ฟ พร้อมซอสต่างๆ หรือในรูปแบบของ Chaat ที่ทำให้มันเป็นเมนูที่อร่อยและน่าสนใจ
9. Pav Bhaji (พาว ภาจี) - ขนมปังทอดกรอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก:https://www.naaginsauce.com/blogs/blogs/indian-street-foods